• ถ้าเป็นไวรัสตับอักเสบบี ควรดุแล รักษาอย่างไร

  •  fm547ram
    สมาชิก

    รบกวนคุณหมอ ช่วยแนะนำสถานที่ดูแล และรักษาโรคนี้ รวมถึงการดุแลตัวเอง ในด้านอาหารการกิน การออกกำลังแบบไหนที่เหมาะสม  สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง แลิ่งสืี่งที่ควนปฏิบัติ

    ขอบคุณครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ fm547ram

    ไวรัสตับอักเสบ บี มีทั้งแบบระยะเฉียบพลันและแบบระยะเรื้อรังค่ะ

    การรักษาไวรัสตับอักเสบ บี ระยะเฉียบพลัน ในกรณีที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าได้รับการติดเชื้อตับอักเสบ บี เฉียบพลัน ซึ่งผู้ป่วยมีโอกาสหายได้เองภายในไม่กี่เดือน โดยที่ร่างกายกำจัดและมีการสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา แพทย์อาจแนะนำการปฏิบัติตัวให้เหมาะสม เช่น การพักผ่อน ดื่มน้ำให้มาก และรับประทานอาหารที่มีโภชนาการสูง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังต่อสู้กับโรค นอกจากนั้นยังพบว่า ส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจะไม่มีอาการที่แสดงชัดเจนมากนัก ในเบื้องต้นผู้ป่วยสามารถดูแลตัวเองเบื้องต้น ได้ดังนี้

    • รับประทานยาแก้ปวด (พาราเซตามอล หรือไอบูโพรเฟน) สำหรับกรณีที่มีอาการปวดท้อง
    • อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ร่างกายไม่ร้อน ใส่เสื้อผ้าที่ไม่คับเกินไป รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงอาบน้ำร้อน ในกรณีที่เกิดผื่นคัน
    • รับประทานยาบรรเทาอาการ เช่น ยาแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ยาแก้แพ้เพื่อลดอาการผื่นคัน โดยอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ไม่ควรซื้อยาหรืออาหารเสริมทานเอง

      อย่างไรก็ตาม อาจมีการตรวจเลือดเพื่อตรวจสอบว่ายังมีไวรัสอยู่หรือไม่ หรือตรวจสอบว่ามีการพัฒนาสู่ไวรัสตับอักเสบ บี เรื้อรัง หรือไม่ การรักษาไวรัสตับอักเสบ บี ระยะเรื้อรัง หากผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยแล้วว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ระยะเรื้อรัง ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ตับแข็ง ตับวาย มะเร็งตับ และป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเป็นพาหะนำโรคไปสู่ผู้อื่น โดยการรักษา เช่น การใช้ยาต้านไวรัส ยาอินเตอร์เฟอรอน

    fm547ram  fm547ram
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอ สำหรับคำแนะนำที่ดี ครับ