• เวลาถ่ายอุจจาระมักมีมูกปนเลือดออกมา จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  -
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18ปีเมื่อ4วันก่อนถ่ายออกมาละมีมูกปนเลือดออกมาต่างหากจากอุจจาระค่ะแต่ก็พอมาตอนนี้ไม่มีเมือกใดๆแล้วค่ะหายไปเลย ก่อนหน้านี้เคยเป็นริดสีดวงทวารค่ะแต่ไม่มีเลือดประมาณต้นปีนะคะ หลังจากนั้นไม่มีอีกเลยค่ะพึ่งมาเป็นอีก อุจจาระสีปกตินะคะไม่มีอาการท้องเสียค่ะ แต่รู้สึกเหมือนอุจจาระเล็กลงไปนิดนึงไม่แน่ใจว่าเกิดจากไม่ได้กินผักผลไม้หรือเปล่า เพราะปกติก่อนหน้านี้ก็ไม่มีอะไรผิดสังเกตุค่ะ เคยเบ่งมากๆถ่ายด้วยค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    อุจจาระที่มีลักษณะเป็นเลือดปน หรือมีมูก เป็นลักษณะที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งหมายถึงมีการบาดเจ็บของอวัวะภายในระบบย่อยอาหาร เช่น ลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง หรือทวารหนัก อย่างไรก็ตามการถ่ายเป็นเลือดอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยอาจจะไม่ได้เป็นสาเหตุของมะเร็งหรือโรคร้ายแรงแสมอไปค่ะ ขึ้นอยู่กับ ปริมาณของเลือดที่ถ่ายออกมา และระยะเวลาที่มีอาการถ่ายเป็นเลือด

    สาเหตุที่ทำให้ถ่ายเป็นมูกเลือด ได้แก่

    • ริดสีดวงทวาร
    • มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากอุจจาระที่แข็งครูดกับทวารหนัก
    • ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ
    • ลำไส้ใหญ่อักเสบ
    • มะเร็งลำไส้ใหญ่
    • การติดเชื้อของลำไส้

      ส่วนความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ ได้แก่ สูงอายุ พันธุกรรม การอักเสบของลำไส้เป็นแผลเรื้อรัง สูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

      หากต้องการตรวจหาสาเหตุสามารถไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด และอาจส่งตรวจอุจจาระเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ