• คลอดลูกได้1เดือน 4วัน ให้นมลูกอยู่ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • คลอดลูกได้1เดือน4วันแล้วค่ะ ให้นมลูกอยุ่ด้วยแบบนี้จะมีสิทธ์ท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เพชรไง จะใครล่ะ,

                        หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                      ดังนั้น หากได้ให้นมลูกอยู่ทุกวัน การมีเพศสัมพันธ์ที่หลังคลอด 1 เดือน 4 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยมากค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไป สามารถที่จะเริ่มคุมกำเนิดได้เลย โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดทที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม เพราะหากเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งเป็นชนิดฮอร์โมนรวม อาจมีผลทำให้น้ำนมลดลงได้