• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนทันที แต่อยู่ในระยะปลอดภัย จะท้องไหม

  •  Nisa Somwong
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธุ์หลังจากหมดประจำเดือนทันทีแต่อยู่ในระยะวันที่ปลอดภัยหลัง7จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisa Somwong,

                        ระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 วันนั้น ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                       อย่างไรก็ตาม ระยะปลอดภัยจะใช้ได้ในกรณีที่ปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่น้อยกว่า 24 วัน หากมีระยะห่างสั้นกว่านี้ อาจนำมาใช้ไม่ได้ และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ค่ะ