• ถ้าอวัยวะเพศชายอ่อนตัวแล้ว ควรถอดถุงยางเลยหรือไม่

  •  ptptpt
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟน 4รอบ ติดกัน แต่ผมไม่เสร็จเลยนะครับ เวลาช่วงเอาออกมา เว้นแปปนึง น้องชายจะอ่อนตัวลงนิดหน่อย หน่อยนึง (ไม่ได้แข็งเต็มที่ แต่ก็ยังไม่ได้หด) ยังงี้ต้องเปลี่ยนถุงยางใหม่ทุกครั้ง ที่น้องชายไม่แข็งเต็มที่หรือเปล่าครับ ถ้าช่วงที่ไม่แข็งเต็มที่ (ใส่ถุงยางอยู่ ไม่ได้ถอด) น้ำหล่อลื่น อาจจะไหลออกมาตรงโคนได้หรอครับ (แต่ยังอยู่ในถุงยาง ) มันจะมีโอกาสซึมเล็ดออกมานอกถุงยางทางโคนไหมครับ
    ptptpt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptptpt

    ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้ประสิทธิภาพสูงหากใช้อย่างถูกต้อง กล่าวคือถุงยางไม่รั่ว ไม่หมดอายุ เลือกได้ถูกขนาด ใส่ตลอดมีเพศสัมพันธ์ และถอดออกอย่างถูกต้องด้วย โดยประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดอยู่ที่ประมาณ 85-95% ขึ้นกับวิธีการใช้

    วิธีการถอดถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง ควรถอดในขณะที่อวัยวะเพศชายกำลังแข็งตัวเต็มที่ คือหลังเสร็จกิจกรรมทางเพศทันทีแล้วอวัยวะเพศยังแข็งตัวอยู่ ให้รีบนำออกมาจากช่องคลอด แล้วถอดถุงยางอนามัยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้อวัยวะเพศอ่อนตัวก่อนจนอาจจะทำให้ตอนถอดแล้วมีน้ำอสุจิออกมาในช่องคลอด หรือถุงยางไปหล่นค้างในช่องคลอด

    ดังนั้นหากอวัยวะเพศชายเริ่มอ่อนตัวลง ควรเปลี่ยนถุงยางอนามัยเพื่อความปลอดภัย ว่าน้ำอสุจิที่อยู่ข้างในจะไม่เล็ดลอดออกมาค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้สารหล่อลื่นหรือน้ำมันเพราะอาจทำให้ถุงยางแตกได้ง่าย

    หากพบปัญหาถุงยางอนามัยแตกรั่ว หรือไม่แน่ใจว่าขณะถอดมีน้ำอสุจิออกมาที่ช่องคลอดหรือไม่ ควรหยุดกิจกรรมทางเพศทันที และไปพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน และตรวจเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไปค่ะ