• ถ้าที่มือมีแผลถลอก แล้วไปจับขวดน้ำที่อาจจะมีคราบเลือดที่มีเชื้อ hiv อยู่ จะติดไหม

  •  kimmin123
    สมาชิก
    คือ เมื่อประมาณวันพุธค่ะ หนูนั่งวินมอไซค์มา แล้วทีนี้ เจออุบัติเหตุมีคนเจ็บ เป็นพี่ผู้หญิง ที่นั่งวินอีกคันนึงมาค่ะ แล้วทีนี้ หนูก็ลงไปดูอาการพี่เขาพร้อมกับลุงคนขับค่ะ พี่เขามี แผลถลอกที่นิ้วมือเลือดซิบๆ กับแผลสดที่หัวเข่ากับข้อศอก แล้วทีนี้ พี่ผู้หญิงคนนี้ เขาขอให้หนูช่วยเปิดขวดน้ำให้หน่อยค่ะ เพราะมือพี่เขาเจ็บ หนูเลยช่วยเปิด แต่หนูใช้ทิชชู่เปิดนะตอนเปิดฝา แบบเอามือจับทิชชู่ไว้ด้วยค่ะ คำถามคือ ถ้าสมมติพี่คนนั้นมีเชื้อ hiv หนูจะมีโอกาสติดมั้ยคะ เพราะหนูก็ไม่แน่ใจว่า ในวันนั้น ตัวหนูเอง ที่มือมีแผลถลอกจากลูกแมกซ์หรือกระดาษบาดนิ้วมือตอน ทำงานรึเปล่า แต่ตอนที่อยุ่ในที่เกิดเหตุ หนูก็ใช้น้ำเปล่าล้างมือนะคะ พอกลับถึงหอพักประมาณ 20 นาทีหลังจากนั้น หนูก็ใช้ สบู่ล้างอีกรอบค่ะ
    kimmin123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kimmin123

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา หากมือไม่ได้สัมผัสกับเลือดของผู้อื่นโดยตรง คือจับผ่านทิชชู่อีกที มีโอกาสติดเชื้อได้น้อยมากๆค่ะ

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากไม่สบายใจแนะนำให้พบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจบริเวณแผลและประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง อาจเจาะเลือดติดตามหรือรับยาต้าน แต่จากประวัติเบื้องต้น คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ