• ถ้าทานยานอนหลับหรือยาช่วยหลับประเภทคลายเครียดทุกวันได้หรือไม่คะ

  •  chaporkhonteepenmid
    สมาชิก

    เพราะนอนไม่หลับทุกวันเลยคะ นอนไม่หลับทั้งกลางวันและกลางคืน คะ  เป็นโรคประสาทแข็งหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chaporkhonteepenmid

    การนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุปัจจัย ดังนี้ ปัจจัยทางด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า หดหู่ ดีใจ หรือตื่นเต้นประหม่าเกิดเป็นความเครียด ส่วนปัจจัยทางด้านร่างกาย มีอาการเจ็บป่วยของโรคอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับแทรกซ้อน เช่น โรคกระเพาะอาหาร ไมเกรน  การทานยานอนหลับคลายเครียดเป็นการรักษาตามอาการที่ปลายเหตุ ยาเป็นสารเคมีสังเคราะห์ ทานต่อเนื่องย่อมเกิดการสะสม อาจมีผลต่อตับหรือไตได้ โดยเฉพาะการซื้อทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์หาสาเหตุก่อน อาจส่งผลเสียมากกว่าค่ะ

    ภาวะแทรกซ้อนของโรคนอนไม่หลับ เช่น ร่างกายอ่อนล้าในตอนกลางวัน ระบบความจำมีปัญหา ทำให้เรียนหรือทำงานอย่างขาดประสิทธิภาพ ความดันโลหิตสูง การนอนไม่หลับอย่างเรื้อรัง อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ค่ะ หากได้ลองปรับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิฉัยโรคที่อาจแฝงอยู่ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ