• รักษาซิฟิลิซแล้ว เชื้อจะอยู่ในร่างกายไปตลอดหรือไม่ ถ้าคู่นอนทำ oral sex ให้ จะติดเชื้อไหม

  • ให้ออกกำลังกายบ่อยๆ แล้วแบบนี้ถ้าคู่นอนทำออรัลให้แล้วเขาจะติดเชื้ออีกไหม
    ชารีฟ เปาะมะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชารีฟ เปาะมะ

    ซิฟิลิสจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    หลังรักษาผลเลือดภูมิคุ้มกันของซิฟิลิซอาจกลับมาเป็นปกติ แต่ในบายรายก็จะยังมีค่าดังกล่าวอยู่ในปริมาณต่ำๆ แต่อย่างไรก็ตามจะมีค่าเลือดอีกตัวหนึ่งที่พอเป็นซิฟิลิซแล้วก็จะอยู่ตลอดไป ไม่มีทางกลับมาเป็นลบแม้จะรักษาแล้ว เป็นการบอกให้ทราบว่าเราเคยเป็นซิฟิลิซ

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ก็มีโอกาสกลับมาเป็นซิฟิลิซได้ เป็นได้หลายครั้งในชีวิตค่ะ ดังนั้นควรป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ