• ถ้าฉันอยากเลิกกินยาคุมจะท้องหรือเปล่า

  • สวัสดีค่ะ ก็ต้อนนั้นฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วแฟนก็แตกใน ฉันเลยไปซื่อยาคุมแบบฉุกเฉินมากิน กินคบ2เม็คแล้วค่ะ แล้วที่นี้ฉันไม่อยากกินยาคุม ฉันสามารถเลิกกินได้ไหมค่ะ? แล้วถ้าเลิกกินแล้วจะท้องไหมค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณอริยาพร

    การคุมกำเนิดโดยการทานยาคุมแบบฉุกเฉิน 1-2 เม็ด ใช้ในกรณีฉุกเฉิน เมื่อทานครบแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานอีกค่ะ แต่ถ้าหมายถึงการทานยาคุมกำเนิด 21/28 เม็ด จำเป็นต้องทานอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเพื่อหวังผลการป้องกันคุมกำเนิดแบบชั่วคราวในระยะเวลาสั้น ๆ การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน นอกจากการทานยาเม็ดฮอร์โมนแล้วยังมีวิธีการอื่น เช่น ฉีดยาคุม ฝังฮอร์โมน  เป็นการคุมกำเนิดชั่วคราว คุมกำเนิดได้นาน 3-5 ปี แล้วแต่ปริมาณฮอร์โมนที่ใช้ค่ะ ข้อดีคือ เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกทานยาเป็นประจำ แต่ข้อเสียคือ เมื่อหยุดฉีดหรือฝังฮอร์โมน อาจใช้เวลานาน 6เดือน - 1 ปี เพื่อที่ร่างกายจะพร้อมตั้งครรภ์ค่ะ ผลข้างเคียงของการได้ฮอร์โมน เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ น้ำหนักขึ้น เป็นต้น แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลค่ะ

    อ่านเพิ่ม ยาฉีดคุมกำเนิด