• กินยาคุุมกำเนิด 3 เดือน หยุดไป 5 เดือน และกลับมากินใหม่ 2 เดือน ตอนนี้แยกกันอยู่กับแฟน จะหยุดกินได้ไหม

  •  BU Wila
    สมาชิก
    ดิฉันได้กินยาคุมกำเนิดไปประมาณ 3 เดือน แล้วหยุดกินไปประมาณ 5 เดือน ทีนี้กลับมากินใหม่ได้ประมาณ 2 เดือน อยากทราบว่าถ้าจะหยุดกินจะได้ไหมคะ หรือต้องกินยาต่อ เหตุผลที่หยุดกินคือแยกกันอยู่กับแฟนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BU Wila,

                           หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดแล้ว หรือไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อ สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ หลังจากหยุดทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาคุมกำเนิดก็จะมา และหลังจากนั้นการทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติ และประจำเดือนในรอบถัดไปก็จะมาภายในประมาณ 4-5 สัปดาห์