• ถ้ากินยาคุมกำเนิดตรงเวลา จะท้องไหม แล้วถ้าลืมกินไป 1 วัน แล้วรีบกินทันทีที่นึกได้ จะท้องไหม

  • สวัสดีคะ คุณหมอ

    ถ้าเรากินยาคุมถูกวิธี ตรงตามเวลา จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ถ้าหลั่งในอ่ะคะ

    แล้วถ้าเกิดว่าลืมกินยาคุมใน 1 วัน แล้ววันรุ่งขึ้นกินเม็ดที่ลืมทันที แล้วก็กินเม็ดต่อไปตามปกติ จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สอบถามเพื่อลดความกังวลอ่ะคะ

    รบกวนคุณหมอ ช่วยตอบหน่อยนะคะ

    ขอบคุณคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นู๋นุ่น หมูน้อย,

                           ยาคุมกำเนิดนั้น แม้จะทานอย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยตามทฤษฎีแล้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.3% แต่ในทางปฏิบัติจริง พบโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 10% เนื่องจากการใช้ที่ไม่ถูกต้อง เช่น การลืมทานยาเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่แตกต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา มีการทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยามีการเสื่อมสภาพหรือหมดอายุ เป็นต้น

                            ดังนั้นหากทานยาอย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอยู่

                            ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน วิธีที่ถูกต้อง คือ ให้รีบทานทันทีที่นึกได้ไป 1 เม็ด แล้วทานยาเม็ดที่ต้องทานไปวันนั้นในเวลาเดิมปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยค่ะ