• ถ้ากินยาคุมกำเนิดอยู่ สามารถมีเพศสัมพันธ์ตอนไหนได้ จำเป็นต้องนับระยะปลอดภัยไหม

  •  Saphon Janthason
    สมาชิก

    ถ้า กินยาคุมอยู่ จะต้อง จำเป็นนับหน้า 7 หลัง 7 ไมครับ หรือว่ามีเพศสัมพันวันไหนก็ได้

    กินยาคุมกำเนิดอยู่ สามารถ มีเพศสัมพันแบบไม่ใส่ถุงหลั่งในวันไหนตอนไหนก็ได้ ใช้ไมครับ

    ไม่จำเป็นต้องนับ หน้า 7 หลัง 7 ใช้ไมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saphon Janthason,

                        หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดยังไม่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะเป็นการทานยาคุมในช่วงเม็ดใดก็ตาม ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์และหลั่งในได้ในทุกวัน

                         อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของยาคุม อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย

                         การออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดนั้น ยาจะไปยับยั้งกระบวนการเจริญและการตกไข่ สร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกให้เหนียวข้น ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบางลง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ ดังนั้นเมื่อการตกไข่ไม่เกิดขึ้น การนับระยะปลอดภัยหน้า 7 และหลัง 7 จึงไม่สามารถนำมาใช้ได้