• มีเพศสัมพันธ์ 4 ส.ค. วันนี้วันที่ 6 ส.ค. จะกินยาคุมทันไหม กินยาแบบไหน

  •  Ranchida
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์วันที่4สิงหาเวลาน่าจะประมาน15:46-16:10กว่าๆมั้งจำเวลาไม่ได้วันนี้วันที่6สิงหาถ้ากินยาคุมมันจะทันมั้ยคะเเล้วต้องกินยาคุมเเบบไหนราคาเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ranchida,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ส.ค. เวลาประมาณ 16.00 น. แล้วได้ผ่านมาจนถึงวันนี้ วันที่ 6 ส.ค. แล้ว หากจะป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์ ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบไปซื้อทานให้เร็วที่สุด โดยหากได้ทานภายในช่วง 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ค่ะ ทั้งนี้ โดยปกติ หากได้รีบทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เช่น ยี่ห้อมาดอนน่า โพสตินอร์ ให้ทานไปทันทีก่อน 1 เม็ด และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ  แต่หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง เช่น ยี่ห้อเมเปิ้ล ฟอร์ท ก็ให้ทานไปเพียง 1 เม็ดเท่านั้น สำหรับราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 40-60 บาทค่ะ

                         หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มาตามกำหนดที่ควรจะมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ