• ท้องอยู่ 7 เดือน เวลาถ่ายในห้องน้ำมีเลือดออกมาทางก้น จะเป็นอะไรเกี่ยวกับลูกในท้องไหมค่ะ เป็นมา 2 วันแล้ว ไม่มีอาการเจ็บปวด กังวลมากเลยค่ะ

  •  Wara2200
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตัวเองท้องอยู่ 7 เดือนแล้ว เวลาถ่ายในห้องน้ำมีเลือดออกมาทางก้น จะเป็นอะไรเกี่ยวกับลูกในท้องไหมค่ะ เป็นมา 2 วันแล้ว ไม่มีอาการเจ็บปวด กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wara2200,

               อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือถ่ายอุจจาระมีเลือดปน ในกรณีของคุณ Wara2200 น่าจะเกิดจากริดสีดวงทวารค่ะ โดยเลือดที่ออกมักจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมถ่ายอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ หรืออาจออกมาก่อนก็ได้ มักไม่มีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนัก สาเหตุมักเกิดจากท้องผูกบ่อยๆ เบ่งถ่ายอุจจาระ นั่งถ่ายอุจจาระนาน รวมถึงการตั้งครรภ์ก็มีโอกาสทำให้เป็นริดสีดวงได้ง่ายค่ะ เนื่องจากมดลูกที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จะไปกดทับหลอดเลือดดำใหญ่ในบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดเกิดเลือดคั่ง ซึ่งส่งผลมาถึงหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นริดสีดวงทวารได้ในที่สุด

               หากอาการของคุณ Wara2200 เกิดจากริดสีดวงทวาร ก็จะไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์และต่อทารกในครรภ์ค่ะ

              สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น คือพยายามอย่าให้ท้องผูก อย่าให้อุจจาระแข็ง ด้วยการรับประทานผักและผลไม้สดทุกวัน ดื่มน้ำมากๆ รวมทั้งไม่ควรเบ่งอุจจาระและนั่งถ่ายนานเกินไปค่ะ เมื่อปวดอุจจาระ ควรเข้าห้องน้ำทันทัน ไม่ควรกลั้นไว้ พยายามออกกำลังกายเบาๆ เพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และอาจหาเวลานอนตะแคงซ้ายทุก 2-3 ชัวโมงเพื่อช่วยคลายแรงดันในช่องท้อง หรือยกขาพาดไว้กับเก้าอี้ซัก 20 นาทีก็พอช่วยได้ค่ะ ไม่แนะนำให้ซือ้ยาระบายหรือยารักษาริดสีดวงทวารใช้เองนะคะ เนื่องจากอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ

               ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดได้ ได้แก่ มีแผลที่ทวารหนัก ซึ่งจะมีอาการเจ็บหรือปวดที่รูทวารหนักร่วมด้วย ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ หรือลำไส้ใหญ่อักเสบ ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีภาวะเลือดออก จาหลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหารที่มีแผล หรือมีเส้นเลือดโป่งพอง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

              ดังนั้นหากคุณ Wara2200 มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปริมาณมาก มีอาการเจ็บรูทวาร ปวดท้อง มีไข้ หรืออาการผิดปกติต่างๆ ควรรีบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ