• เคยผ่าตัดก่อนเนื้อที่มดลูก ถ่ายเป็นเลือดสีแดงสด อุจจาระแข็งมาก เป็นเพราะอะไรค่ะ?

  • สวัสดีค่ะ..หนูมีเรื่องสอบถามค่ะ คือหนูได้ทำการผ่าตัดก้อนเนื้อทีมดลูกเมื่อวันที่ 21 ธ.ค ที่ผ่านมาหลังจากนั้นหนูขับถ่ายไม่ค่อยเป็นเวลาค่ะ เวลาถ่ายแต่ละครั้งมักจะมีเลือดสีแดงสดออกมาด้วยเกือบทุกครั้งค่ะและลักษณะของอุจจาระก้แข็งมากค่ะทำให้เจ็บบริเวณรอบทวารทุกครั้งที่ถ่ายค่ะ หนูทราบว่าเปนเพราะสาเหตุอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เฟ่ย์ญ่า เวย์ด้า,

                       อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดสีแดงสดปนออกมา อาจเกิดจาก

                   1. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และมักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                     2. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่มักไม่มีอาการปวดรูทวาร  อาจเห็นติ่งเนื้อยื่นออกจากรูทวารขณะที่เบ่งถ่ายได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                  สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ต้องพยายามอย่าให้ท้องผูก และต้องให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ การออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้ถ่ายง่ายขึ้น เป็นต้น สำหรับอาการเจ็บรอบรูทวาร อาจใช้วิธีนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นครั้งละ 10-15 นาทีวันละ 2 ครั้ง

                 หากยังคงมีถ่ายอุจจาระปนเลือด ปริมาณเลือดมาก หรือมีอาการเจ็บรูทวารมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ