• อาการทั่วไปปกติ แต่ถ่ายเป็นเลือดมา 1 สัปดาห์ เกิดจากอะไรครับ ควรไปพบแพทย์ไหม

  • ถ่ายเป็นเลือด อาทิตย์หนึ่งแล้ว ไม่มีอาการเจ็บท้อง ไม่ท้องผู้ ปกติทุกอย่าง มันอาจเกิดจากอะไรครับ ควรไปพบแพทย์ไหม

    สวัสดีครับ การถ่ายเป็นเลือด เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    ริดสีดวงทวาร มักเกิดจากท้องผูก อาการมักถ่ายเป็นเลือดสดหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ เป็นเลือดเคลือบอุจจาระ อาจมีก้อนยื่นบริเวณทวารหนักเป็นๆหายๆได้

    มะเร็งลำไส้ใหญ่ มีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดปนกับอุจจาระ ถ่ายผูกสลับเสีย คลำได้ก้อน ลำไส้อุดตัน แต่ในผู้ป่วยอายุน้อยจะสงสัยมากขึ้นก็ต่อเมื่อมีคนในครอบครัวเป็นมาก่อน

    การถ่ายเหลวติดเชื้ออักเสบ คือ การถ่ายเหลวที่มีมูกหรือเลือดปน มักมีไข้ คลื่่นไส้ อาเจียนหรือปวดท้องร่วมด้วย

    เลือดออกในทางเดินอาหารอื่นๆ ซึ่งกรณีสงสัย การวินิจฉัยหลักคือการส่องกล้องทางทวารหนักหรือทางปาก

    จะเห็นได้ว่าการถ่ายเป็นเลือดมีสาเหตุมากมาย และหลายๆสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจทางทวารหนัก  การตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ การส่องกล้อง และรักษาด้วยยา หรือ หัตถการต่างๆ อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก