• ถ่ายเป็นเลือดบ่อยครั้ง เกิดจากอะไรครับ

  •  blossomnable
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการถ่ายเป็นเลือดบ่อยครั้ง ปกติครั้งแรกๆ เจ็บที่ขอบทวาร มีเลือดสีแดงสด เข้าใจว่าอุจจาระก้อนแข็ง และมีก้อนเล็กๆยื่นออกมาภายนอก และด้านในมีก้อนอยู่เช่นกัน เลยปรับการกิน จนอาการเริ่มมาไม่บ่อย ล่าสุดนี้(เมื่อเช้านี้ วันจันทร์) ถ่ายเป็นเลือดแต่ไม่รู้สึกเจ็บบริเวณปากทวาร เลือดเป็นสีแดงคล้ำ และมีลิ่มเลือด วันเสาร์อาทิตย์กินข้าววันละมื้อเนื่องจากยุ่งมาก กินน้ำน้อยมาก(2-3 ขวดเล็ก) กินน้ำหวานและน้ำอัดลม และขับถ่ายไม่เป็นเวลาเรื่องจากเดินทางไกลมาก เหมือนมีแก้สในท้องแต่เอาออกไม่ได้ จนรู้สึกปวดท้อง ล่าสุด เมื่อเช้าอาการเป็นอย่างที่บอก อุตจาระมีลักษณะแข็งเฉพาะที่หัวก้อน ไม่รู้สึกเจ็บมากเท่าไร แต่มีเลือดสีแดงคล้ำเมื่อเช็คจากปาดทวาร ผมเสี่ยงเป็นโรคอันตรายมั้ยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีครับ

    อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสีแดงสด หรือสีแดงเลือดนก แสดงถึงภาวะเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนปลาย เช่น ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก แต่ก็มีบางกรณีที่เกิดจากเลือดออกทางเดินอาหารส่วนต้น หรือลำไส้เล็ก ในปริมาณมากและรวดเร็ว แต่มักจะพบความดันโลหิตต่ำและชีพจรไม่คงที่ร่วมด้วย

    จากอาการของผู้ป่วยที่กล่าวมาที่มีลักษณะของก้อนออกทางรูทวาร และมีอาการเจ็บร่วมด้วยนั้น จะสามารถวินิจฉัยแยกโรคได้คร่าวๆ คือ โรคริดสีดวงทวาร และ/หรือมีภาวะแผลปริที่ขอบทวารร่วมด้วย ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากท้องผูกต้องเบ่งแรงทั้งคู่

    ริดสีดวงทวารมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ
    1. โรคริดสีดวงภายใน ซึ่งแบ่งออกเป็นหลายระดับที่ต้องการวิธีการรักษาแตกต่างกัน
    2. โรคริดสีดวงภายนอก

    การดูแลรักษาเบื้องต้นนั้นก็เริ่มที่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ทำให้ต้องมีการเบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ เช่น ทานน้ำให้มากๆ ทานผักผลไม้ที่มีกากใย ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา แต่หาก จขกท มีเลือดออกมากจนเกิดอาการใจสั่น หน้ามืด เป็นลม ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเบื้องต้น เนื่องจากหากมีการเสียเลือดมากจนอาจจะเกิดภาวะช็อคตามมาได้ ทางที่ดีที่สุดแนะนำให้ จขกท ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการถ่ายเป็นเลือดเพื่อแก้ไขสาเหตุที่แท้จริง และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อันตรายตามมาได้ครับ