• ถ่ายเป็นเลือดสดๆเหมือนน้ำ ไม่ทราบว่าอันตรายมากไหมคะ แล้วควรไปหาหมอไหมหรือว่าปล่อยให้หายเองได้

  •  KKRP.
    สมาชิก
    คือมีอาการถ่ายเป็นเลือดสดๆเหมือนน้ำเลยค่ะแต่ถ่ายไม่ออกเนื่องจากก่อนหน้านั้นสองวันไม่ได้ถ่าย แล้วก็เจ็บข้างในเวลาจะถ่าย เป็นมาสองสามวันแล้วค่ะเหมือนเลือดจะหยุดไปบ้างแต่ก็ยังถ่ายไม่ออก จนวันนี้เริ่มถ่ายออกแต่มีเลือดไหลออกมาเหมือนเดิมแต่ไม่มากเหมือนวันแรก(กินยาถ่ายช่วย) และมีอาการเจ็บแสบบริเวณปากทวารเวลาถ่าย ไม่ทราบว่าอันตรายมากไหมคะ แล้วควรไปหาหมอไหมหรือว่าปล่อยให้หายเองก็ได้ แล้วถ้าต้องไปหาหมอไปคลีนิคได้หรือเปล่าคะ หรือควรไปโรงพยาบาลเลย ขอบพระคุณมากๆค่ะ
    KKRP.  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ KKRP. อาการถ่ายเป็นเลือด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ เช่น การรับประทานอาหารที่มีสีแดงหรือดำ มีบาดแผลบริเวณปากทวาร ริดสีดวง หรือมะเร็งลำไส้ค่ะ โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือริดสีดวงค่ะ มักจะเกิดจากการรับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้น้อย เกิดภาวะท้องผูกเรื้อรัง และริดสีดวงตามมาค่ะ อาการจะมีได้ตั้งแต่ ปวดหน่วงๆ ปวดเบ่ง ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายแล้วเจ็บ หรือบางคนอาจจะไม่ปวดเลย มีแค่ถ่ายเป็นเลือดก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ การจะวินิจฉัยว่าเป็นริดสีดวงหรือไม่ จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ส่องดูภายในรูทวารค่ะ ซึ่งในบางคลินิกอาจจะไม่มีเครื่องมือนี้ หมอแนะนำให้คุณ KKRP. ไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลจะดีกว่าค่ะ เนื่องจากหากเป็นริดสีดวงจริง จำเป็นต้องได้รับการรักษาตามระยะของโรคค่ะ เช่น ยารับประทาน หรือผ่าตัดค่ะ ส่วนในกลุ่มมะเร็งลำไส้ มักพบในคนที่มีอายุมากกว่า35ปีขึ้นไปค่ะ แม้จะมีรายงานการพบมะเร็งลำไส้ในคนที่มีอายุน้อยได้บ้าง แต่อาจจะนึกถึงโรคริดสีดวงก่อนในกลุ่มที่อายุไม่เยอะค่ะ ทั้งนี้หมอแนะนำให้คุณ KKRP. ไปตรวจและรับการรักษา จะเหมาะสมที่สุดค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเยอะ เช่น ผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมากๆค่ะ หากมีอาการปวดทวารมาก อาจนั่งแช่ทวารในอ่างใส่น้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ และสามารถรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้ค่ะ แต่ถ้าหากมีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ หรือถ่ายเป็นเลือดปริมาณมาก หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ
    KKRP.  KKRP.
    สมาชิก
    แล้วค่ารักษากรณีแบบนี้โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพแพงไหมคะ คือโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านที่สุดเป็นโรงพยาบาลเอกชนค่ะ กลัวว่าค่ารักษาจะแพงเกินงบ