• ผมดื่มสุรา มีปัญหาถ่ายอุจจาระเป็นเลือดมาหนึ่งอาทิตย์ตอนนี้ดีขึ้นแล้วเป็นอะไร

  •  Rockingheroes
    สมาชิก

    มีอาการถ่ายเป็นเลือดประมาณ 1 อาทิตแล้วครับ ไม่มีอาการเจ็บท้องหรือปวดใดๆเลย แรกๆเลือดจะออกเยอะ แต่ตอนนี้เริ่มจางๆลงแล้ว ช่วงที่ผ่านมาผมดื่มแอลกฮอล์ค่อนข้างหนัก อยากทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่าครับ ควรไปพบแพทย์เลยหรือว่าดูอาการก่อนครับ

     สวัสดีคะคุณ Rockingheroes

    สีของเลือดหรือ อุจจาระจะบอกได้ค่ะ

    ถ้าออกเป็นเลือดแดงสด

    1. ริดสีดวงทวาร
    2. แผลรอบรูทวารหนัก
    3. ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    ถ้าเลือดออกมาเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็ด

    • เลือดออกจากกระเพาะอาหาร

    ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องของอาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำว่าหยุดการดื่มสุรา

    ตรวจการทำงานของตับ การแข็งตัวของเลือด ความเข้มข้นเลือด

    อาจจะมีความจำเป็นต้องอัลตราซาวด์ตับ

    ส่งกล้องดูลำไส้ค่ะ