• ถ่ายอุจจาระมีเลือดปนมา 3 วัน หนูเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษและกินยาอยู่ค่ะ

  • หนูขับถ่ายปนเลือดมา3วันแล้วค่ะ เลือดจะไหลไม่หยุด แต่ไม่มีอาการปวดท้องหรือท้องผูกใดๆ หนูขับถ่ายปกติ อยากทราบว่าเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ (ตอนนี้หนูเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ และทานยาอยู่ด้วยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ กันยาพัชร บานคิม,

                      สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดปน อาจเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวาร เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                      - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก จะมองไม่เห็นหัวริดสีดวง เนื่องจากอยู่ภายในทวารหนัก อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้ มักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวง ได้แก่การมีท้องผูกเป็นประจำ แต่หากไม่มีอาการท้องผูก อาจเกิดจากการชอบเบ่งถ่าย การนั่งอุจจาระนาน หรือมีท้องเสียบ่อย ท้องเสียเรื้อรัง ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก กำลังตั้งครรภ์ อายุที่มากขึ้น เป็นต้น

                      - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นหัวริดสีดวงเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                  ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ นอกจากการถ่ายปนเลือดร่วมด้วย เช่น

                  - ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง

                  - ภาวะลำไส้ขาดเลือด

                  - มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง

                  - มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่

                   สำหรับโรคไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคริดสีดวงทวารโดยตรง แต่อาจทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระบ่อย ซึ่งเป้นเหตุให้เกิดริดสีดวงทวารตามมาได้

                   ในเบื้องต้น พยายามให้ก้อนอุจจาระนิ่มโดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้  หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา แต่หากมีอาการถ่ายอุจจาระบ่อย ถ่ายอุจจาระหลายครั้งใน 1 วัน ซึ่งอาจเป็นผลจากโรคไทรอยด์เป็นพิษ อาจปรึกษาแพทย์เรื่องการปรับขนาดยาสำหรับรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษ

                  หากอาการถ่ายเป็นเลือดยังคงเป็นอยู่หลายวัน และมีเลือดออกปริมาณมาก หรือมีอาากรปวดรูทวารหนัก ปวดท้องร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาค่ะ