• ถูกไฟช๊อต ทำไมแพทย์ผ่าตัดหลายครั้ง

  •  Wan Wan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีพี่ชายถูกไฟช๊อตที่ขา ตอนนี้ผ่าตัดไปสามรอบแล้วค่ะ แต่คุณหมอเขาก็บอกว่าจะผ่าตัดเรื่อยๆจนกว่ามันจะหาย คือนู๋งงว่าทำไมต้องผ่าตัดเรื่อยๆคะ ผ่าตัดที่เดียวให้มันจบๆเลยไม่ได้หรอคะ เพราะพี่ชายบอกเจ็บมากเหมือนจะทนไม่ได้อะคะ อีกอย่างตอนผ่าตัดพี่ชายบอกเจ็ยมากค่ะ แล้วตอนผ่าตัดที่เขาลอกหนังมันออกคุณหมอเขาไม่ใช้ยาชาหรอคะ แล้วระหว่างอยู่โรงบาลเราสามารถให้พี่ทานอาหารไรได้บ้างคะ
    Wan Wan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ นาง

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัดถึงข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด แพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ทราบดีที่สุด แนะนำสอบถามโดยตรงถึงข้อสงสัยที่มี เพราะเป็นสิทธิ์โดยตรงของผู้ป่วยและญาติที่จะทราบได้

    โดยในกรณีนี้อาจจะมีเนื้อตายจากไฟช็อต แพทย์จะค่อยๆตัดส่วนที่เป็นเนื้อหรือหนังที่ตายแล้วออกทีละน้อย เพื่อให้เหลือไว้ให้มากที่สุด หลังตัดบางส่วนออก แพทย์จะประเมินอาการเป็นระยะว่าเนื้อส่วนที่บาดเจ็บไปที่ยังเหลืออยู่จะฟื้นตัวเองได้หรือไม่ หรือต้องเข้าไปตัดออกอีก เป็นต้น ทุกการผ่าตัดมักจะมีการฉีดยาชาอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นการติดเชื้อหรือเนื้อตายรุนแรง ยาชาอาจจะดูดซึมเข้าไปได้ไม่ดี เป็นต้น ส่วนเรื่องอาหารตอบแล้วตามนี้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%96%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%8A%E0%B9%8A%E0%B8%AD%E0%B8%95