• ถูกแมวจรจัดเลียเท้า ที่เท้าไม่มีแผล มีแต่ตุ่มยุงกัด จะต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ถกแมวไม่ทราบเจ้าของเลียบริเวณหลังเท้า หลังเท้าไม่มีบาดแผล แต่มีตุ่มยุงกัดอยู่ เป็นจุดเแดงเล็กๆ ต้องฉีดวัคซีนไหมคะ

    Nanthikan Intharanuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanthikan Intharanuch

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา โอกาสรับเชื้อมีน้อยมากๆ ถ้าโดนเลียผิวแค่ภายนอก แล้วไม่มีบาดแผลใดๆเลย น่าจะไม่จำเป็นต้องกระตุ้นวัคซีนแต่อย่างใด

    แต่หากไม่สบายใจ ควรพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินตุ่มยุงที่สงสัยที่กล่าวมาอีกครั้งค่ะ