• วัคซีนฉีดป้องกันพิษสุนัขบ้าในสัตว์กระเด็นเข้าตาคะ กลัวติดโรค

  •  Giving Welth
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ
    เนื่องจากที่บ้านไม่สะดวกพาน้องหมาไปฉีดยาที่คลินิกจึงต้องซื้อยาจาคลินิคมาฉีดให้สุนัขเองที่บ้านค่ะ เป็นวัคซีนรวมโรคกับวัคซีนพิษสุนัขบ้า นวมกันอยู่ในเข็มเดียวกัน ในขณะที่ดิฉันดูดยาออกจากขวดใส่ไซริง น้ำยาวัคซีนที่จะต้องฉีดข้าตัวสัตว์กระเด็นเข้าตาค่ะ จึงรีบไปล้างโดยเอาสายยางล้างหน้าตาตัวเองค่ะ ตอนนี้มีอาการระคายเคืองตา เพราะลืมตาล้างค่ะ ดังนั้นจึงเป็นกังวลว่าดิฉันจะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าๆไหมคะ เท่าที่ทราบมาคือว่าวัคซีนจะเพาะเชื้อมาจากโรคนั้นๆ ใช่มั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ กลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ นอนไม่หลับเลย ประวัติดิฉันเคยถูกสุนัขกัดแล้วไปฉีดยาเมื่อ 3-4 ปีที่แล้วค่ะ
    🙏ขอบพระคุณมากๆ ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Giving Welth

    จากที่ไปทบทวนมายังไม่พบการติดเชื้อจากวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคนค่ะ

    ตาเป็นอวัยวะที่ไม่มีเส้นเลือดมาเลี้ยงโดยตรงค่ะ และเส้นประสาทก็อยู่ส่วนหลังค่ะ และยาที่ใช้ทั้งในคนและสัตว์ มีความแตกต่างแค่เรื่องของโปรตีนที่ใส่เข้าไปค่ะ

    แนะนำว่าให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดบ่อยๆ ในช่วงนี้ กักสุนัขที่ฉีดยาได้ สิบวันให้น้ำอาการเหมือนปกติ

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจว่าไม่มีปัญหาแผลที่กระจกตาค่ะ

    และถ้าคุณเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อนแล้วไม่มีปัญหาแพ้ก็คงสามารถดูอาการได้ค่ะ

    Giving Welth  Giving Welth
    สมาชิก
    ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต คือ จะไม่เป็นพิษสุนัขบ้าจากเชื้ออ่อนไ ที่มาทำไวรัส ใช่มั้ยคะ ถ้าเป็นอย่างนี้ค่อยสบายใจค่ะ ขอบพระคุณคุณหมอมากๆ นะคะ ขอให้คุณหมอเจริญรุ่งเรืองค่ะ