• ถูกฟันสุนัขกระแทกเป็นรอยช้ำ เคยฉีดวัคซีนป้องกันแล้วและฉีดกระตุ้นมีนาคมหลังถูกแมวข่วน ต้องฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  royalicing
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันค่ะ
    เมื่อวานช่วง2ทุ่ม เล่นกับสุนัขตัวเองแล้วโดนฟันมันกระแทกที่ข้อนิ้วชี้ค่ะ เป็นรอยช้ำมีจุดแดงๆ1จุดเล็กๆ แบบ เหมือนห้อเลือดน่ะค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนมั้ยคะ ตอนที่โดนก็วิ่งไปล้างมือด้วยน้ำยาล้างจานทันทีเลยค่ะ แล้วเอาแอลกอฮอล์เช็ดแปะไว้ คือไม่ได้รู้สึกแสบเพราะมันไม่มีแผลเปิด แต่บวมเพราะกระแทกแรงมาตอนเช้าเหมือนจุดแดงจะจางๆกับการบวมลดลง แต่ยังบวมตึงๆปวดๆอยู่
    เรื่องฉีดวัคซีน เคยฉีดครบคอร์สเมื่อปี กย. 58 แล้ว แต่บาดทะยักขาดเข็มสุดท้ายไป แล้วได้รับการกระตุ้นภูมิไป 2 เข็ม เมื่อ 19 มีค.61 ค่ะ (แต่เรื่องฉีดกระตุ้นเนี่ย เคยโดนแมวข่วนเลือดซิบเป็นแผลเล็กๆที่ฝ่ามือช่วงต้นเดือนกุมภาได้ เราไปช้าแบบไม่ได้คิดถึงเรื่องรอยข่วนด้วยค่ะจนแผลหายเป็นเดือนแล้ว ก็ปรึกษากับคุณหมอ เขาว่ามันช้าไปแล้ว แต่เห็นว่าเราเคยฉีดครบคอร์สแล้ว ได้เป็นฉีดกระตุ้นคือ 2 เข็มอันนี้แทนค่ะ) มาล่าสุดเมื่อวานก็โดนฟันสุนัขกระแทกเอาอีก สุนัขที่บ้านก็ฉีดวัคซีนค่ะ น่าจะต้นเดือนมีนา(แบบวัคซีนของเทศบาลเอามาฉีดเข้ากล้ามเนื้อเองทุกปีน่ะค่ะ) ก็คือว่า เราต้องไปฉีดกระตุ้นหรือเริ่มคอร์สฉีดอะไรใหม่มั้ยคะ รบกวนด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ royalicing

    หลักการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามีดังนี้ค่ะ

    ถ้าไม่เคยฉีดมาก่อน สัมผัสน้ำลายสัตว์มีแผล หรือ ช้ำ

    ต้องฉีด 0.5 cc 5 เข็มเข้ากล้าม

    ต้องฉีด 0.1 ซีซี 2 เข็ม 4 ครั้งเข้าใต้ผิวหนัง

    และครั้งแรกที่สัมผัสน้ำลายถ้ามีแผลต้อง ฉกช้ำเลือดออก

    ต้องฉีด RIG ตามน้ำหนักตัว

    ถ้าเคยฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย สาม เข็ม

    ฉีด หนึ่งเข็ม ถ้าสัมผัส ไม่เกิน หกเดือน

    ฉีด สองเข็ม ถ้าสัมผัสเกิน หกเดือน

    ตอนนี้คุณไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนแล้วค่ะ

    royalicing  royalicing
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ
    จากการที่เราเคยฉีดครบคอร์สเข้ากล้ามเนื้อต้นแขนไปเมื่อ กย. 58 แล้วได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อ 16,19 มีค. 61
    จนถึงตอนนี้ จากที่โดนฟันสุนัขกระแทกเป็นรอยช้ำบวมเมื่อวาน เรามีภูมิอยู่ใช่มั้ยคะ
    ไม่ต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่ม เราเข้าใจถูกมั้ยคะ? แต่เห็นจากบางท่าน ไปฉีดกระตุ้น 1 เข็ม
    เราสับสนว่า เราควรไปฉีดกระตุ้น 1 เข็มหรือเปล่าน่ะค่ะ เพราะจาก2เข็มที่ฉีดกระตุ้นไปมันนับมาก็ 3เดือนกว่าแล้ว
    ภูมิอยู่ในระดับไหน
    ตอนนี้รอยช้ำบวมลดลงแล้วค่ะ แต่กดๆก็ยังเจ็บอยู่ รอยห้อเลือกแดงเล็กๆตรงกลางก็เหมือนจะจางแล้ว

    รบกวนอีกครั้งนะคะ จะได้ศึกษาเพิ่มเติ่มด้วยค่ะว่า ต้องทำยังไงในอนาคตถ้าโดนกัดข่วนเป็นรอยแผลอีกค่ะ