• ป้อนยาสุนัข แล้วถูกข่วน สุนัขมีน้ำลายฟูมปาก อาเจียนเป็นเลือด แล้วตาย จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Bo Bonita
    สมาชิก
    อยากถามคุนหมอว่าถูกหมาข่วนเปนแผลเลือดออกพอสมควร เพราะพยายามเอายายัดปากหมาเลยงับมือ น้องอยูู่ดีก้อน้ำลายฟูมปาก อวกเปนเลือด เปนประมาน3ชม.แล้วหมาก้อตาย ก่อนหน้านี้น้องไม่อาการอะรัยเลยทานข้าวอาบน้ำปรกติดีทุกอย่าง อาการที่กล่าวมานี้น้องน่าจะเปนพิษสุนัขบ้ารึเปล่าคะคุนหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bo Bonita,

                       หากโดนสุนัขข่วนจนเป็นแผลมีเลือดออก และสุนัขได้ตายไปแล้ว แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูแลบาดแผลด้วยค่ะ

                       สำหรับอาการพิษสุนัขบ้าในสุนัขนั้น แบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                      - อาการระยะเริ่มแรก จะมีนิสัยและอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นจากสุนัขที่ขี้เล่น ก็จะแยกตัวออกไป หรือมีอารมณ์หงุดหงิด ดุร้าย เป็นต้น อาการระยะนี้เป็นอยู่ประมาณ 2 – 3 วัน

                      -  ระยะตื่นเต้น สุนัขเริ่มมีอาการกระวนกระวาย อาจแสดงอาการงับแมลงหรือวัตถุที่ขวางหน้า กัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เริ่มออกวิ่งโดยไร้จุดหมาย แสดงอาการดุร้ายโดยจะกัดทุกสิ่งที่ขวางหน้า เสียงเห่าหอนจะผิดไปเนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อกล่องเสียง ลิ้นจะห้อย น้ำลายจะไหลออกตลอดเวลา เนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการเคี้ยวและการกลืน ไม่กินข้าว ไม่กินน้ำ มีอาการขยอกหรือขย้อนคล้ายมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอ อาการระยะจะเป็นอยู่ประมาณ 1 – 7 วันก่อนเข้าสู่ระยะอัมพาต

                       - ระยะอัมพาต อาการระยะนี้จะสั้นมาก จะมีอาการขาอ่อนเปลี้ยโดยเฉพาะขาหลังเนื่องจากความสัมพันธ์ในการทำงานของกล้ามเนื้อเปลี่ยนไป สุนัขจะล้มลงแล้วลุกไม่ได้ เกิดเป็นอัมพาตขึ้นทั่วตัวอย่างรวดเร็วแล้วตายในที่สุด

                       ดังนั้น หากสุนัขไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร กินข้าวกินน้ำได้ แล้วอยู่ๆ มีอาการน้ำลายฟูมปาก อาเจียนเป็นเลือดแล้วตายภายในไม่กี่ชั่วโมง ก็ไม่น่าจะใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุบางอย่าง เช่น สำลักเม็ดยาเข้าสู่หลอดลมแล้วอุดหลอดลมจนขาดอากาศหายใจ หรือเกิดการแพ้ยาที่กินเข้าไปอย่างรุนแรง เป็นต้น แนะนำควรลองปรึกษาอาการกับสัตวแพทย์อีกครั้งค่ะ