• ถุงยางแตกซื้อยาคุมฉุกเฉินให้แฟนกินแล้วแฟนกินกับนมยาจะมีประสิทธิภาพลดลงไหม

  •  IDTPS
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ช่วงวันที่ 20 พฤษภาคม เวลาประมาณบ่าย2 (แฟนมีประจำเดือนวันที่14ตอนประมาณบ่าย1) แต่ปรากฏว่าพอเสร็จกิจแล้วถุงยางแตก ต่อจากนั้นกระมาณไม่เกิน20นาที ผมก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินให้แฟนกิน(แต่ว่าก่อนหน้านั้นแฟนรับประทานนมไปประมาณ30-60นาทีจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงหรือเปล่าครับ) ขอคำชี้แนะด้วยครับคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ IDTPS

    การกินยาคุมกำเนิดกับนมไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงชัดเจนค่ะ

    แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำให้ผู้หญิงไม่ควรจะกินยาคุมกำเนิดร่วมกับนมวัวที่ได้มีการใช้ฮอร์โมนเร่งการสร้างนมหรือการเจริญเติบโตค่ะ แต่ก็ยังไม่มีวิจัยออกมาชัดเจนค่ะ

    แนะนำให้รอว่ามีเลือดออกไหม และ ให้ตรวจการตั้งครรภ์ถ้าประจำเดือนขาดค่ะ

    IDTPS  IDTPS
    สมาชิก
    1)กินนมไปก่อนมีเพศสัมพันธ์ครับ ไม่ได้กินนมร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์กินเพียงแต่ยา เภสัชแนะนำว่าไม่ควรกินนม เลยกังวลว่าที่กินนมไปก่อนหน้านั้นจะมีผลมั้ย 2)เป็นประจำเดือนวันที่14 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่20นี่ถือว่าอยู่ในช่วงระยะะปลอดภัยหรือหน้า7หลัง7มั้ย และมีโอกาสตั้งครรภ์รึป่าวครับ 3)การกินยาคุมฉุกเฉินจะส่งผลให้มีเลือดออกใช่ไหมครับ 4)ยาคุมแบบรายเดือนปกติกับยาคุมแบบฉีด แบบไหนมีประสิทธิภาพดีกว่ากัน คุณหมอแนะนำแบบไหนครับ 5)ถ้าแบบฉีดจะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ ขอบคุณมากครับคุณหมอ...
    IDTPS  IDTPS
    สมาชิก
    รบกวนตอบหน่อยครับคุณหมอTT
    สวัสดีคะคุณ IDTPS 1)กินนมไปก่อนมีเพศสัมพันธ์ครับ ไม่ได้กินนมร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์กินเพียงแต่ยา คุณหมอแนะว่าไม่ควรกินนม เลยกังวลว่าที่กินนมไปก่อนหน้านั้นจะมีผลมั้ย ไม่มีผลค่ะ เพราะตอนนี้งานวิจัยออกมาหลายงาน ยาคุมกำเนิดกินร่วมกับนม หรือ ก่อนหรือ หลังไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงค่ะ ทีแค่งานวิจัยที่ออกมาว่านมที่ได้จาก วัวที่ได้ยากระตุ้นฮอร์โมนอาจจะทีผลบ้างแต่ยังไม่มีงานวิจัยสนับสนุนเพียงพอค่ะ 2)เป็นประจำเดือนวันที่14 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่20นี่ถือว่าอยู่ในช่วงระยะปลอดภัยหรือหน้า7หลัง7มั้ย(หลั่งใน) มีโอกาสตั้งครรภ์รึป่าวครับ(ถ้าตีเป็นเปอร์เซ็นต์และเพราะอะไร) ปรกติ การนับวันตกไข่ จะต้องมีรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอค่ะ ถึงจะนับได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามที่บอกว่าหน้าเจ็ดหลังเจ็ด คือ การนับตั้งแต่วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ คือ ถ้ามีประจำเดือนวันที่ 14 ก่อนหน้าเจ็ดวันคือ 8 และ 20 ค่ะ แต่อย่างที่แจ้งไว้แล้วการนับอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้ค่ะ และไม่เป็นวิธีการคุ้มกำเนิดที่แนะนำค่ะ 3)การกินยาคุมฉุกเฉินจะส่งผลให้มีเลือดออกใช่ไหมครับ ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด อาจจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ หรือ มีอาการปวดท้อง คัดตึงเต้านม ได้คะ ถ้ามีปัญหา อาจจะต้องมาดูว่ายาคุมกำเนิดชนิดนั้นเหมาะสมหรือไม่ค่ะ 4)ยาคุมแบบรายเดือนปกติกับยาคุมแบบฉีด แบบไหนมีประสิทธิภาพดีกว่ากัน คุณหมอแนะนำแบบไหนครับ ประสิทธิภาพ ใกล้เคียงกันค่ะ เพียงแต่วิธีบริหารยาต่างกัน การฉีดยา เป็นแบบ รายเดือน สามเดือน ไม่ต้องกังวล เรื่องการใช้ยา แต่ถ้าเป็นแบบกินต้องกินทุกวันห้ามลืมค่ะ เพราะฮอร์โมนสามารถตกและทำให้มีการตั้งครรภ์ได้ค่ะ 5)ถ้าแบบฉีดจะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ ปรกติ ราคาค่ายาขึ้นอยู่กับสถานบริการค่ะ ต้องตรวจสอบอีกครั้งค่ะ 6)เปอร์เซ็นในการตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด การใช้ยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 99% ถ้าใช้อย่างถูกวิธีค่ะ 7)ถ้าเพศชายมีร่างกายที่แข็งแรงมาก จะทำให้ โอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้นเพียงใด เพราะอสุจิเยอะมาก จะทราบว่าปริมาณอสุจิ และความแข็งแรงต้องไปตรวจค่ะ ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ค่ะ ปริมาณอสุจิ มาก อย่างเดียวไม่พอค่ะ ต้องมีความแข็งแรง สามารถที่จะว่ายเข้าไปในโพรงมดลูก ปีกมดลูกได้ค่ะ 8)สวนล้างช่วยให้อสุจิตายมั้ย มีส่วนช่วยหรือไม่ ใช้สายฉีดชำระ ขอความกรุณาคุณหมอด้วยครับ ปรกติ ไม่แนะนำเรื่องการสวนล้างช่องคลอด เนื่องจากอาจจะทำให้แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตาย หรือ เปลี่ยนไป ทำให้ความเป็นกรดด่างเสียไปค่ะ อาจจะนำมาซึ่งการติดเชื้อได้ค่ะ การสวมถุงยางอนามัยแนะนำมากกว่าค่ะ