• ถุงยางแตก

  •  Nj5938
    สมาชิก
    ปกติฝังยาคุมประจำเดือนมาตรงทุกสิ้นเดือน ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 30/2 ถอดเข็มยาคุมวันที่13/3 หลังจากนั้น1อาทิตย์มีอะไรกันหลั่งนอก ประจำเดือนมาวันที่13/4มาแค่3วัน คือ13-14มาปกติวันที่15แทบไม่มี เทสการตั้งครรภ์ มีขีดเดียว ทิ้งไว้สักพักมีขีดจางๆอีกขีด วันที่22/4ที่ผ่านมา มีอะไรกันเกิดถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดเข้าไป จะมีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ หรือถ้าท้องจริงๆกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchpicha Charusriwanna,

                        หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์  แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน

                      หากมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 สัปดาห์หลังถอดยาฝังออก แล้วต่อมามีประจำเดือนในวันที่ 13/4 ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ ส่วนการที่ทิ้งไว้แล้วกลายเป็น 2 ขีดจางๆ นั้น รอยดังกล่าวคือรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) ทั้งนี้โดยปกติ การอ่านผลตรวจควรอ่านภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมาอ่านผล จึงอาจเห็นเป็น 2 ขีดได้

                     สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22/4 และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                     หากเกิดการตั้งครรภ์จริง ยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ได้มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ ไม่ได้ทำให้เกิดความพิการแต่อย่างใดค่ะ

    Nj5938  Nj5938
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะ ค่อยโล่งใจขึ้นมาหน่อย...