• ถุงยางแตก แต่ฝ่ายชายยังไม่เสร็จ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม ได้กินไปวันที่ 2 พ.ย. ไปแล้ว

  •  แอม ม.
    สมาชิก
    ถุงยางแตกค่ะแต่แฟนบอกว่าไม่เสร็จแต่มีเพสสัมพันธุ์กันค่อนข้างนานต้องกินยางคุมฉุกเฉินมั้ยคะ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของเดือนนี้แล้วค่ะ ครั้งแรกกินตอนวันที่ 2 พฤศจิกายน หลังจากนั้น1อาทิตย์ก็มีเลือดออกเยอะอยู่4วัน และวันนี้อีกที่ถุงยางแตกวันที่16 ถ้ากินแล้วจะมีเลือดออกอีกมั้ยคะ แล้วประจำเดือนจะมาตอนไหนเพราะครั้งก่อนยังไม่ถึงกำหนดประจำเดือนมาเลย คือถ้าอีก1อาทิตย์เลือดออกก็จะตรงกับวันที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะตรงกันมั้ยแล้วมันจะเป็นผลข้างเคียงหรือประจำเดือนก็ไม่รู้ เพราะเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ ถ้ากินแล้วยังแล้วปลอดภัยมั้ยคะ เสี่ยงตั้งครรภ์รึป่าว คือตั้งใจว่าถ้าประจำเดือนมาก็จะกินยาคุมรายเดือน แต่มาพลาดก่อนก็เลยเคลียดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอม ม.

                          หากถุงยางแตก แต่ฝ่ายชายยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ หากทานไปบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ ทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเมื่อวันที่ 2 พ.ย และต่อมา 1 สัปดาห์ได้มีเลือดออกมา ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดนอาจเลื่อนไปในเดือน ธ.ค. เลยก็ได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ