• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมา 6 วัน แต่ถุงยางแตก หลังจากนั้น 2 ชั่วโมงกินยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  Ffffffff
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษา ดิฉันประจำเดือนที่เป็นเลือดแดงหมดวันที่ 30 แต่วันที่ 1 และ 2 มันเป็นประจำเดือนเลือดดำแต่มาไม่เยอะคะเพราะประจำเดือนหมดแล้ว พอวันที่ 6 ตอนสายๆ ดิฉันมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย แต่เมื่อแฟนดิฉันเสร็จก็ไม่ได้เอาออกมาหลั่งนอกเพราะคิดว่าใส่ถุงแล้วจะไม่เป็นอะไร พอเอาออกมาปรากฏว่าถุงยางอนามัยแตก ดิฉันเลยอาบน้ำซึ่งน่าจะประมานเกือบ 2 ชม. แล้วออกไปซื้อนาคุมฉุกเฉินมากิน ดิฉันกินไปพร้อมกันเลย 2 เม็ดเพราะยี่ห้อนี้ดิฉันเคยกินแล้วไม่เวียนหัวหรือมีอาการอื่นๆหลังจากกิน อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมคะ ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Ffffffff,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ต.ค. นั้น หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา นับได้มากกว่า 7 วัน ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากถุงยางอนามัยแตก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น

                           อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ทั้งนี้ หากเป็นชนิดที่มี 2 แผงใน 1 เม็ด อาจทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม้ด หรือทานครั้งละ 1 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน