• มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย มีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Iisaree
    สมาชิก

    การใช้ถุงยางอนามัย มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไหมค่ะ  เพราะประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าๆละค่ะ

    Iisaree  Iisaree
    สมาชิก

    Iisaree
    Sep 08, 2020 at 11:03 AM

    การใช้ถุงยางอนามัย มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไหมค่ะ  เพราะประจำเดือนไม่มา 21 วันละค่ะ

    Iisaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Iisaree

    การใช้ถุงยางอนามัยหากใช้อย่างถูกต้อง กล่าวคือ ใช้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2%

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น จะถือว่าช้าผิดปกติ และอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

    อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไป น่าจะสามารถให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง หรือไปยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพ.ต่อไป