• มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ดำรง บรรจง
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน ประมาณวันที่ 15-16 เดือนนี้ครับ แต่พบว่าจะสิ้นเดือนแล้ว ประจำเดือนไม่มีทีท่าจะมา แต่เมื่อเดือนที่แล้ว ประจำเดือนแฟนไม่มาครับ แต่มาเดือนนี้ ต้นเดือน. ประมาณวันที่5-6 มาเยอะมากครับ คาดว่าคงของเดือนก่อนด้วย (ประจำเดือนหายไปหนึ่งเดือนเต็มแล้วมาต้นเดือนนี้) ปล คุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยครับ ใส่ถุง+หลั่งนอก (ชักออกมาก่อนที่น้ำอสุจิจะพุ่งจนเต็มปล่อง) ปล2. ยกเช็คระดับสายตา ไม่มีการหยดย้อยลงมา ค่อนข้างมั่นใจว่าถุงไม่รั่วครับ ประกอบกับใส่น้ำแล้วบีบ ตอนถุงพองออก ไม่มีการพุ่งของน้ำออกมา
    ดำรง บรรจง  ดำรง บรรจง
    สมาชิก
    เป็นไปได้ไหมครับ ว่าอาจจะมาภายในเดือนหน้า
    ดำรง บรรจง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดำรง บรรจง

    ประจำเดือนปกติจะมาในช่วง 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน ดังนั้นตอนนี้อาจจะยังไม่ถือว่ามาช้า ถ้าครั้งก่อนคือมาช่วงวันที่ 5-6 มีนาคม สามารถสังเกตอาการต่อไปได้ การที่ประจำเดือนไม่มาเดือนนี้ ไม่ได้แปลว่ามันจะไปรวมกันไปออกเดือนหน้านะคะ ถ้าไม่มาเดือนนี้แสดงว่ามีความผิดปกติในร่างกายในการสร้างฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกทำให้ไม่มีประจำเดือนออกมา ควรหาสาเหตุค่ะ

    อาการประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -ความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่

    แนะนำถ้าประจำเดือนยังมาช้า มีเลือดออกผิดปกติออกจากช่องคลอด ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    การคุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัย หากไม่มีการรั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูงสุดถึง 98% โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ