• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยตลอด ถุงยางจะมีโอกาสซึมไหม จะต้องให้ฝ่ายหญิงกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  John Beer
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ขณะมีเพศสัมพันธ์ผมใส่ถุงยางอนามัยตลอดเลยครับ แล้วตอนจะเสร็จภารกิจ แฟนผมขึ้นอยู่ข้างบนแล้วนอนอยู่ข้างล่างครับ พอเสร็จผมก็ปล่อยในครับ พอผมลุกขึ้นมาจะถอดถุงยางปรากฏว่า ถุงยางขยอนขึ้นมานิดนึงครับ มีน้ำเป็นฟองๆ อยู่รอบๆ โขนถุงยางครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำอสุจิของผมรึเปล่า แต่ผมเช็คแล้วถุงยางไม่รั่วครับ กรณีมีโอกาสที่น้ำอสุจิจะซึมออกบริเวณโขนถุงสูงรึเปล่าครับ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์ครับ ผมไม่อยากให้แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินเลยครับ ขอคำแนะนำคุณหมอดสวยครับ
    John Beer  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ John Beer

    การใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องนั้นก่อนอื่น ควรเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับขนาดอวัยวะเพศ และไม่หมดอายุ และทำการสวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น ควรไล่ฟองอากาศที่ปลายถุงยางก่อนใช้ และหลังมีเพศสัมพันธ์แล้ว ให้ถอดถุงยางอนามัยออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว เพื่อป้องกันน้ำอสุจิหกไหลออกมาด้านนอก

    จากกรณีดังกล่าวมา การที่มีน้ำเป็นฟองๆอยู่รอบๆโคนถุงยางนัน อาจจะเป็นน้ำอสุจิที่ล้นออกมาได้เช่นกัน ซึ่งถุงยางอาจจะมีการเลื่อนไปมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์ กรณีถุงยางไม่ได้พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ และทำให้อสุจิล้นออกมาได้ แม้ว่าจะมีโอกาสค่อนข้างน้อยกว่า 5-10% ที่จะมีการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สบายใจ การใช้ยาคุมฉุกเฉินที่กินภายใน 72 ชั่วโมงตามเข้าไปอีกครั้ง ก็จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีกค่ะ และในครั้งหน้าหากมีปัญหาในการใช้ถุงยาง อาจจะมีการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนกินร่วมไปด้วย เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์