• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้ 2 เดือน เดือนแรกประจำเดือนมา เดือนนี้ไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Noom Surachat
    สมาชิก
    พอดีผมมีอะไรกับแฟนครับ เเล้วไม่ได้ป้องกันเเต่แฟนผมฝังเข็มคุมกำเนิด มาได้ประมาณ2เดือนได้ แต่เดือนเเรก ปจด.มาเเต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยเเต่ก็ซื้อที่ตรวจมาตรวจ เเล้วนะครับ ก็ขีดเดียว อยากทราบว่ามีโอกาาท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noom Surachat,

                   ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                   ส่วนผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย ประจำเดือนมามาก หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไป ดังนั้นอาการขาดประจำเดือนที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    Noom Surachat  Noom Surachat
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับผม😊