• มีเพศสัมพันธ์ ผ่านมา 1 วัน มีประจำเดือนมา กินยาคุมฉุกเฉินไป เลือดหยุดไหล เป็นอะไรไหม

  •  Kabiw
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะหนูมีอะไรกับแฟนพอผ่านมา1วันหนูมีปจด.
    แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วปจด.หยุด แบบนี้เป็นอะไรมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kabiw,

                             หากมีเพศสัมพันธ์ และวันต่อมามีเลือดออก ซึ่งเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ใน 1 วันก่อน จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน

                             แต่หากได้ทานไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินอาจมีผลต่อการมีประจำเดือนได้ ซึ่งจะไปทำให้ระดับฮอร์โมนสูงขึ้นมาทันทีทันใด ทำให้เบื่อบุโพรงมดลูกไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน

                            หลังจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ น่าจะมีเลือดออกจากช่องคลอดอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่อาจทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

    ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะ..คุณหมอถ้าเรามีเพศสัมพันธ์ในตอนมีประจำเดือนแบบไม่ได้ป้องกันเเล้วกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากกินเเล้วประจำเดือนไม่มามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ ประจำเดือนมาประมาน3วันค่ะ