• ปากแห้งเกี่ยวกับยาที่กินไหม

  • คอแห้งปากแห้งลิ้นแห้งคอเจ็บคอเล็กน้อยแต่กินยาrisperdal1mg(risperidonum)กับlorazepam1mgtab(ativan)เกี่ยวกันป่ะกินมา2ปีแล้วตรวจAnti-HIVก็ปกติคับ
    ใจเย็นเย็น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ใจเย็นเย็น

    ยา risperdal และยา lorazepam เป็นยาในกลุ่มรักษาอาการทางจิต (Antipsychotic) ทำงานโดยปรับปริมาณของสารส่งผ่านประสาทในสมองที่ไม่สมดุล ที่อาจเกิดจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ เป็นต้น

    ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยา reisperidal เช่นคันหรือมีผื่นผิวหนัง เดินซอยเท้าไม่มีสมาธิ กระสับกระส่าย ไม่ยอมอยู่กับที่ อยู่นิ่งไม่ได้ มีพฤติกรรมก้าวร้าววิตกกังวล หน้าตาไม่แสดงอารมณ์ เป็นต้น

    ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยา lorazepam เช่นเวียนหัว ง่วงซึม รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง รู้สึกคล้ายจะเป็นลม พูดจาเลอะเลือน สับสน เป็นต้น

    อาการคอแห้ง ปากแห้งดังกล่าวมา ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงโดยตรงของยาค่ะ ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป