• มีน้ำคั่งในหู นอกจากทานยา ต้องเอาน้ำในหูออกหรือไม่

  •  qtkttt
    สมาชิก

    ไปหาหมอมา หมอบอกว่ามีน้ำในหู เวลาเคียงหอไปข้างซ้ายแล้วเอียงกับมาจะรู้สึกว่ามีน้ำในหูค่ะ บางทีก็มีอากาศปวดแล้วก็อื้อๆ หมอให้ยาทานแก้อักเสบกับยาพารามาทาน อยากถามค่ะว่า ถ้ากินยาอย่างเดียวโดยไม่ดูดน้ำในหูออก และไม่ใช้ยายอดหู น้ำในหูจะหายไปมั้ยค่ะแล้วมีโอกาศกลับมาเป็นอีกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ qtkttt จากที่เล่ามา คิดว่า เป็นอาการของหูชั้นกลางอักเสบ จึงมีน้ำคั่งในหูชั้นกลางนะคะ การรักษาหลักเป็นการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ หากมีอาการปวดจะใช้ยาแก้ปวดบรรเทาอาการค่ะ กรณีที่จะเจาะแก้วหูเพื่อให้ระบายน้ำในหูออกมา คือกรณีที่เป็นรุนแรง ซึ่งหากของคุณ qtkttt แพทย์ประเมินแล้ว อาการไม่รุนแรง จะเน้นการใช้ยาเป็นหลักก่อนค่ะ หากไม่ดีขึ้นหรืออาการแย่ลงแพทย์จะพิจารณาการรักษาอื่นเพิ่มเติมค่ะ