• ตั้งครรภ์ได้ 31 week ทานยาธาตุเหล็กเสริมขับถ้ายทุกวัน สีอุจจาระเป็นสีเขียวปนดำ ปกติไหม

  •  Aday Skreen
    สมาชิก
    สอบถามค่ะตั้งครรภ์ได้31week มีทานยาธาตุเหล็กเสริมขับถ้ายทุกวัน สังเกตุสีอุจาระตัวเองมีสีเขียวสลับดำเปนแถบชัดเจน สลับกันไปมา ปกติไหมค่ะ
    Aday Skreen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aday Skreen

    การรับประทานเหล็กเสริมนั้น สามารถทำให้อุจจาระมีสีเขียวปนดำดังกล่าวมาได้ สาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆที่อาจทำให้สีอุจจาระเป็นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้นและกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น หรือการไหลเวียนเลือดผิดปกติ มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติได้เช่นกัน

    แต่จากที่กล่าวมา ก็ยังนึกถึงเรื่องการรับประทานเหล็กนั้นเป็นสาเหตุมากที่สุด แนะนำสังเกตอาการว่าไม่ได้ปวดหน่วงท้อง คลื่นไส้ น้ำหนักลดร่วมด้วย ถ้าถ่ายดำแค่อย่างเดียวอาจจะเป็นจากยา แนะนำแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ และหากมีอาการอื่นๆร่วมด้วยดังกล่าวไป ให้รีบไปพบแพทย์