• ถามเรื่องมรประจำเดือนก่อนกินยาคุมหมดแผงฟหยุดทายนยาคุม ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เริ่มทานยาคุมใหม่ มีประจำเดือนมา 10 วันแล้ว ทำอย่างไร

  •  Yayee JP
    สมาชิก
    คือว่าหยุดกินยาคุม ไปเดือนธันวา61 (ประจำเดือนเดือนธันวามา20-26)และไม่ได้กินยาคุมต่อ หลังจากนั้น เดือน มกรา62 ไม่มา ตรวจครรภ์แล้วไม่ท้อง มีแต่ตกขาวมา มาเยอะจนต้องใส่ผ้าอนามัยแบบเล็ก และเดือนกุมภาประจำเดือนก็ยังไม่มามีแต่ตกขาว เลยไปร้านขายยาไปปรึกษา ร้านขายยาแนะให้ทานยาคุม เราทานยาคุมอีกครั้ง ในวันที่ 21 กุมพา 62 และประจำเดือนก็มาวันที่ 5 มี 5วันแรกที่ประจำเดือนมา ออกมาเป็นสีดำและมีอาการปวดท้องประจำเดือนรวมด้วย พอเข้าวันที่6 ประจำเดือนมาเป็นสีแดงสด เป็นมาจนวันนี้10 วันแล้วค่ะ แบบนี้ผิดปกติอะไรไหมค่ะ ต้องไปโรงบาลให้หมอตรวจไหม หรือควรหยุดกินยาคุม ตอนนี้กินยาคุมถึงเม็ดที่ 23 แล้วค่ะ (เรากินยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Yayee JP,

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายในประมาณ 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มาในเดือน ม.ค. และ ก.พ. หลังจากที่หยุดยาไป ก็อาจเกิดจากรังไข่ที่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติได้

                         เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ไปแล้ว เกิดมีเลือดออกจากช่องคลอดมาตลอด อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                         แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ อาจทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ต่อ แต่หากเริ่มแผงที่ 2 แล้ว ยังคงมีเลือดไหลทุกวัน หรือยังคงมีปวดท้องน้อยบ่อยๆ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ (ปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น หรือมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง) ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ