• รู้สึกเจ็บคอมากขึ้น ตุ่มในคอเริ่มบวมเเดง เวลากลืนน้ำลายจะรู้สึกมีอะไรในคอ เป็นอาการอะไร

  •  Parinya Chumnanpol
    สมาชิก
    อยากทราบว่าช่วงวันเสร์ที่ผ่านมาผมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไป เเล้วช่วงบ่ายก็ทานยาเเก้ปวดหลังเพราะเมื่อเช้าตอนตื่นปวดหลัง พอวันอาทิตย์ช่วงเช้ารู้สึกไม่ดีเรื่องไอเจ็บคอที่เป็นมาสองอาทิตย์เเล้วเลยไปหาหมออีกที(ครั้งเเรกหมอให้ยารักษาตามอาการมาเเต่ไมาให้amoxy)พอมาหาครั้งนี้หมอให้มา จึงานช่วงประมาณบ่ายสองสามโมงหลังจากนั้นสีโมงก็รู้สึกมีไข้ต่ำๆพอตกดึกก็มีไข้สูงเลยกินยารักษาตามอาการ พอวันจันทร์ไข้ลดเเต่รู้สึกเพลียจึงนอนพักผ่อนมีไอบ้าง มาวันนอังคารไอเพิ่มมาเล็กน้อยเเต่ไม่ได้ไอเรื้อรัง รู้สึกเจ็บคอมากขึ้นตุ่มในคอเริ่มบวมเเดงเวลากลืนน้ำลายจะรู่สึกมีอะไรในคอ เลยอยากทราบว่า ที่อาการเริ่มหนักขึ้นเพราะอะไรครับ ภูมิต่ำในช่วงฉีดวัคซีน หรือ เป็นเพราะ amoxy ครับ (ช่วงวันเเรกๆที่ไอ เสมหะเป็นสีเขียว ก่อนไปพบหมอรอบสอง้สมหะสีขาวขุ่น หลีงจากที่เป็นหนักๆช่วงมีไข้เสมหะก็เป็นสีเขียวอีกเเล้วครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Parinya Chumnanpol

    จากที่สอบถามเรื่องการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ผลข้างเคียงที่พบได้หลังการรับการฉีด คือ อาการไข้, อาการปวดกล้ามเนื้อ, ปวดบรเวณที่ฉีดยา เป็นต้น

    จากที่คุณ Parinya Chumnanpol เล่ามา อาการเจ็บคอ เสมหะสีเขียว  บ่งบอกถึงการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนนะคะ

    อาการเจ็บคอ มีตุ่มในคอ กลืนลำบาก มีไข้ นั้น อาจเป็นไปได้ว่า อาการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรงขึ้นค่ะ หรืออาจมีฝีเกิดขึ้นในคอหอยหรือทอลซิลนะคะ แนะนำให้คุณ Parinya Chumnanpol กลับไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ