• หากทานยาคุมกำเนิดไป 10 วัน แล้วหยุดทาน จะมีประจำเดือนมาไหม

  •  Palita Into
    สมาชิก
    ถ้าทานยาคุมมาปกติ2เดือน แล้วหลังจากประจำเดือนมา ทานแผงใหม่ไป10วันถ้าหยุดทาน2วันจะทำให้ประจำเดือนมาใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palita Into,

                        เมื่อทานยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้ว และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อเริ่มทานแผงใหม่ไปได้ 10 วัน หากหยุดทานยาคุม ประมาณ 2-4 วันหลังจากนั้น ก็จะมีเลือดออกมา ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา

                         และทันทีที่หยุดทานยา ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้