• ถามเกี่ยวกับวิธีการรักษาโรคมือเท้าปาก

  •  0993328170
    สมาชิก
    เด็กเป็นโรคมือเท้าปากแต่ไม่มีไข้เพียงแต่เจ็บปากแล้วก็มีแผลในปากเท่านั้น แต่น้องยังทานข้าวทานนมได้อยู่ค่ะ อยากทราบว่าเด็กต้องใช้ยาอะไรบ้างคะคุนหมอ
    0993328170  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ 0993328170

                  โรคมือเท้าปาก  เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบ ที่ผิวหนังบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และภายในปาก โดยผู้ป่วยมักจะมีไข้ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี แต่สามารถเกิดกับเด็กโตและผู้ใหญ่ได้เช่นกัน โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นและหายป่วยภายในเวลาประมาณ 7-10 วัน
               โรคมือเท้าปากไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดในทันที แต่เป็นการรักษาตามอาการ และประคับประคอง หากป่วยด้วยโรคนี้ ผู้ป่วยควรพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ อาการที่ต้องเฝ้าระวังคือ ภาวะขาดน้ำ เนื่องจากผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บบริเวณแผลในปาก ทำให้ไม่รับประทานอาหาร แต่ถ้าหากน้องยังทานข้าว ทานนมได้ ไม่ซึม สามารถรักษา ให้ยาตามอาการที่บ้านได้ค่ะ เช่น ยาแก้ปวด ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาทาแผลในปาก
                 แต่ถ้าหากอาการป่วยไม่บรรเทาลง มีอาการซึม อ่อนเพลีย ไม่ทานอาหาร ไข้สูง หรือมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นเกิดขึ้นอีก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไปค่ะ

    0993328170  Maggy Loveyou
    สมาชิก
    ฝากถามคุนหมอนะค่ะ.. ลูกสาวหนูก้อเปนมือเท้าปาก..แต่ตุ่มน้ำใสมันขึ้นเรื่อยๆเรย.ตามเท้า ขา แขน. มันไม่หยุดเรยค่ะ.พอมียาที่ทาแร้วไม่ไห้มันรามไปทั่วไม่ค่ะ...