• เป็นแผลตรงหนังหุ้มอวัยวะเพศ เป็นตั้งแต่หลังมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นซิฟิลิสหรือเปล่า

  •  Yut Asanatin
    สมาชิก
    คือผมสงสัยว่าจะเป็น ซิฟิลิส ตรงหนังหุ้มอวัยวะเพศ มันเป็นแผลครับ เป็นเหมือนสะเก็ดแข็งๆ และก็มีทั้งแผล แต่ลักษณะเหมือนเนื้อฉีกเล็กๆ แต่ลักษณะอาการ คือ รู้สึกเจ็บตั้งแต่หลังมีเพศสัมพันธ์เลย ผ่านมาหลายวัน รู้สึกเจ็บตรงหนังหุ้ม ถึงรู้ว่าเป็นแผล คำถามคือ 1. ถ้าตรวจตั้งแต่ระยะแรกๆ แล้วเป็นซิฟิลิส จะมีโอกาสเป็นผื่น เป็นตุ่มเหมือนระยะสองมั้ยครับ 2. ถ้าตรวจรพ.รัฐ ใช้เวลานานมั้ยครับ กว่าจะรู้ผล 3.มีโอกาสมั้ยครับ ที่ขณะมีsex.ทำแรง จนหนังหุ้มฉีกขาด
    Yut Asanatin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yut Asanatin

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    แผลที่อวัยวะเพศดังกล่าวมาอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับซิฟิลิซก็ได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ  หากไม่ได้รักษาแล้วเป็นโรคซิฟิลิซจริง โรคอาจลุกลามเข้าระยะสองทำให้มีผื่นขึ้นตามตัวดังที่สงสัยได้ ผลเลือดซิฟิลิซใช้เวลาภายใน 1 วันน่าจะทราบผล การมีเพศสัมพันธ์รุนแรงทำให้มีการฉีกขาดของอวัยวะเพศและเพิ่มโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ