• มีเลือดออกในช่องคลอด ปวดท้องน้อย เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Nattaporn Pongpunluk
    สมาชิก

    พอดีวันที่11ที่ผ่านมาได้ไปหาหมอค่ะมีอาการเลือดออกในช่องคลอด ปวดท้องน้อย เวลามีอะไรกับแฟนแล้วเจ็บ ฟังเข็มมา1ปีเลือดประจำเดือนไม่มี1ปีแล้วค่ะ พอไปหาหมอหมอบอกว่าปกติมีแค่รังไข่สองข้างไม่เท่ากันแล้วก้อมีแค่ถุงน้ำเล้กๆ หลังจากกลับมาเลือดไหลน้อยลงผ่านไปวันนึงก้อมีเลือดไหลออกมาเยอะเหมือนเดิมมีอาการเดิมเลยค่ะ จะมีอันตรายอะไรมั้ยคะ

    คุณ Nattaporn

    บางคนอาจมีประจำเดือนที่มากขึ้นหรือมาถี่ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงปีแรกที่เริ่มฝังยา

    ปกติการฝังยาคุม เลือด ปจด จะไม่มา แต่ถ้ามากระปริดกระปอย คงเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุลครับ  ต้องทานยาปรับฮอร์โมนใหม่ ถ้ามี เลือดออกผิดปกติ ติดต่อกัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตกไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ จึงทำให้มีเลือดออกมาติดต่อกัน หรือมีก้อนหรือติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มีก้อนหรือติ่งเนื้อที่เยื่อบุโพรงมดลูก หรือมีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือรอ ให้ ปจด หยุดเองถ้า ออกไม่มาก  เพราะถ้าปจด ออกมากๆ จะทำให้เสียเลือดเยอะ เป็นอันตรายต่อสุขภาพครับ  แพทย์อาจจำเป็นต้องขูดมดลูก

    ควรกลับไปพบแพทย์อีกทีเพื่อขอคำปรึกษาครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง ยาคุมกำเนิดแบบฝัง ได้ที่นี่