• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม ประจำเดือนเลยมา 5 วันแล้ว

  •  Thanakorn Phoarmat
    สมาชิก
    คือแฟนผมมีอะไรกะผมวันที่ 23 ม.ค. แล้วไม่ได้ใส่ถุงยาง แล้วผมหลั่งข้างนอกจะท้องไหมคับ แฟนไม่กล้ากินยาคุมเพราะมันกลัวเป็นมะเร็งมดลูกคับ ที่จริงเมนจะมาในวันที่26ของทุกเดือนแล้วผ่านไป5วันแล้วคับมันบอกเจ้บท้องเหมือนเป็นเมนแต่เมนไม่มาต้องทำไงคับหมอ
    Thanakorn Phoarmat  Thanakorn Phoarmat
    สมาชิก
    ขอตอบเร็วหน่อยนะคับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakorn Phoarmat,

                      การมีเพศสัมพันธ์ โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                     ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากเกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                     หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ทั้งนี้ ยาเม็ดคุมกำเนิด รวมถึงวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเป็นมะเร็งของอวัยวะสืบพันธ์ุแต่อย่างใด ในทางกลับกัน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่างๆได้ ทั้งมะเร็งรังไข่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ลดอาการต่างๆ ในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือน เป็นต้น