• ทำหมันแล้ว เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 9 เดือนนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  Ratanatikan kaewmanee
    สมาชิก
    คือ ทำหมันแร้วนะค่ะ เมื่อเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมา วันที่ 9 แต่เดือนนี้ยังไม่มา เป้นไรไหมค่ะ #ตรวจหลังคลอดผลปกติไม่เป็นมะเร็งปากมดลูก พอจะทราบสาเหตุไหมค่ะ ขอคำตอบด่วนๆๆได้ไหมค่ะ กังวลเรื่องท้องด้วยเพราะแฟนชอบหลั่งในตลอด

     สวัสดีค่ะ คุณ Ratanatikan kaewmanee,

                          การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                      ส่วนการตั้งครรภ์นั้น แม้จะทำหมันแล้ว ก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ก็น้อยมาก โดยมีโอกาสได้ประมาณ 0.2%-0.5%

                       แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    Ratanatikan kaewmanee  Ratanatikan kaewmanee
    สมาชิก
    ทำหมันแล้ว เราสามารถฝั้งเข้มคุมกำเนิดได้ไหมค่ะ