• ประจำเดือนมา 19 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ 23 และ 24 มี.ค.อีก 3 วันต่อมาได้ทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด จะท้องไหม

  •  Nan Yipaporn
    สมาชิก
    ถามหน่อยคะ เป็นประจำเดือนวันที่19มีอะไรกับแฟนวันที่23ซึ่งประจำเดือนนั้นเริ่มหายแต่ยังเป็นสีน้ำตาลๆและก็มีอะไรกันวันที่24ติดต่อกัน 2วัน ไม่ใส่ถุงยางแต่ปล่อยนอก อีก3วันหลังมีอะไรกันถึงมากินยาคุมได้1เม็ด1วันซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดคะ อยากรุ้ถ้าหยุดกินจะท้องมั้ยคะ ช่วยตอบหน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Yipaporn,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 19 มี.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 และ 24 มี.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 และ 6 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน

                      ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผงที่มี 21 หรือ 28 เม็ด โดยปกติ การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอยู่ เนื่องจากอยู่ในระยะปลอดภัย

                      หากคาดว่าหลังจากนี้จะยังคงมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปเรื่อยๆ ได้เลยค่ะ เพราะเมื่อหยุดทาน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่หยุดทานยา ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ