• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว โดยหมาเลียแผลไม่เกิน 6 เดือน ต้องฉีดกระตุ้นกี่เข็ม

  •  Aon Wacharaphong Khotchan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมโดนสุนัขเลียเเผล เเต่ผมเคยฉีดวัคซีนครบเเล้ว เเล้วผมก็ไป รพ.บอกหมอว่ามาฉีดกระตุ้น ไม่เกิน6เดือน เเล้วเข้าก็ฉีดให้ที่ไหล่ข้างเเล้วหมอก็บอกมาฉีดให้ครับคอดส์น่ะผมก็เลยบอกหมอว่าผมเคยฉีดครบมาเเล้ว หมอก็เลยนัดมาฉีดอีก1เข็มวันที่3 ฉีด1จุดคือ เเบบนี้ได้ไหมครับ ผมสับสน

    สวัสดีค่ะ คุณ Aon Wacharaphong Khotchan,

                      หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนสุนัขเลียแผลอีกดังกล่าว หากยังไม่เกิน 6 เดือน นับจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดไป ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มก็เพียงพอ แต่หากเลย 6 เดือนไปแล้ว ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ โดยอาจฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ 1 จุด หรือฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง 2 จุดก็ได้ ไม่แตกต่างกัน