• มีเวียนหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เป็นอาการคนท้องหรือผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด

  • อาการแบบนี้คือท้องหรือผลข้างเคียงยาคุมมากกว่าคะ? คือ เวียนหัว มวลท้อง ปวดท้องหน่วงๆ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย อาการแบบนี้จะท้องหรือยังไงค่ะ เพราะปกติทานยาคุมตรงเวลาตลอด การที่ปวดท้องหน่วงๆเกิดจากการมีพสพ.บ่อยใช่ไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
    ลอลักกอกี้  ลอลักกอกี้
    สมาชิก
    รบกวนด้วยนะคะ กังวนมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ กังวนใจ,

                        อาการของการตั้งครรภ์ที่สำคัญคืออาการขาดประจำเดือน หลังจากนั้น ประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                      ดังนั้น หากยังคงมีประจำเดือนมาทุกเดือน ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งอาการดังกล่าว อาจเป็นอาการของผลข้างเคียงที่พบได้จากการทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                     สำหรับอาการปวดท้องน้อย หากมีอาการตกขาวที่ผผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดมีมดลูกอักเสบ หรือการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ดังนั้นหากมีตกขาวที่ผิดปกติ หรือมีไข้ ควรำปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    ลอลักกอกี้  ลอลักกอกี้
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะพอดีหายเป็นประจำเดือนได้ประมาณ 10กว่าวันแล้วค่ะ แบบนี้มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

    อาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ จะเริ่มปรากฏหลังจากที่ประจำเดือนขาดไปแล้วค่ะ ดังนั้นหากเพิ่งมีประจำเดือน และหมดไป 10 กว่าวันดังกล่าว อาการต่างๆ จึงไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

    ลอลักกอกี้  ลอลักกอกี้
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ