• ตกขาว คันช่องคลอด ปัสสาวะแสบ

  •  Chi Ppnr
    สมาชิก
    หนูมีอาหารคันช่องคลอด แล้วก็ตกขางสีเหลืองคะ หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุงยางนะคะ คันตลอดคะ คันมาก หลังจากมีอะไรกับแฟน มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย เวลาปัสสาวะเสร็จแล้วแสบ รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา พอกดๆข้างๆช่องคลอด มีอาการปวด แล้วก็ยังคันไม่หาย ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบ บวมด้วยคะ หนูต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chi Ppnr

    การที่มีตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) คือ มีสี ปริมาณ กลิ่น ที่แตกต่างจากเดิม หรือมีเลือดปน ร่วมกับมีอาการแสบคันในช่องคลอด และอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    สามารถโดยเกิดหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candiasis) โดยมักมีตกขาวลักษณะเป็นก้อน เหมือนนมบูด มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอก ช่องคลอดแดงคัน

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด (Bacterial vaginosis) จากการที่ขาดภาวะสมดุลภายในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเหลือง อาการคันช่องคลอดอาจไม่มากเท่าการติดเชื้อราค่ะ

    -การเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) มักมีอาการคัน ตกขาวมีสีเขียว เหม็น แสบคันช่องคลอดมาก

    -หนองในแท้ (Gonorrhea) มักมีตกขาวปริมาณมากขึ้น สีเหลืองเขียว

    -หนองในเทียม (Chlamydria) อาการมักไม่ค่อยรุนแรงค่ะ

    -การติดเชื้อเริม (Herpes) มีอาการเเสบคันอวัยวะเพศด้านนอก มีแผลหรือตุ่ม

    -แผลริมอ่อน (Chancroid) มีอาการแสบบริเวณอวัยวะเพศด้านนอก ซึ่งอาจพบร่วมกับการติดเชื้ออื่นๆ เช่นเริม อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบโตได้

    ทั้งนี้ถ้ามีอาการปัสสาวะเเสบขัด ปัสสาวะบ่อย ร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อถึงท่อปัสสาวะ หรือไปถึงกระเพาะปัสสาวะ ที่เป็นอวัยวะข้างเคียงได้

    อย่างไรก็ตามแต่ละสาเหตุ บางโรคอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ บางโรคเป็นการติดเชื้อภายในช่องคลอด ซึ่งแต่ละโรครักษาด้วยยาต่างชนิดกันค่ะ รวมไปถึงการมีอาการปัสสาวะแสบขัด ขอแนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพสูงสุด และการใช้ยาฆ่าเชื้อได้ถูกชนิด นอกจากนั้นถ้าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะได้ให้คู่นอนรับการรักษาพร้อมกันค่ะ เพื่อลดการกลับมาเป็นซ้ำ