• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าครบ 3 เข็มเมื่อ มิ.ย 61 และได้ฉีดกระตุ้นไป เมื่อโดนข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Mayza_za
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าครบ 3 เข็ม เมื่อ ปลายเดือน มิ.ย.61 ค่ะ หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม และวันที่ 9 ก.ย. ก็ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม (พอดีชอบเล่นกับหมาแมว โดนข่วนบ่อยค่ะ)  พอมาวันที่16 ต.ค. โดนหมาข่วนเป็นรอยถลอกอีกแล้ว ต้องไปฉีดอีกมั้ยคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Scrump_scrump,

                        การฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า หากฉีดครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 3 เข็ม วัคซีนจะกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสเกิดขึ้น ไปได้นานหลายสิบปี แต่อาจไม่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค ดังนั้น เมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วน จึงต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น เพื่อให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันที่สูงมากเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค ดังที่ได้ฉีดไปเมื่อวันที่ 2 ส.ค. และ 9 ก.ย.ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงไปได้นานเป็นปี

                          ดังนั้นเมื่อโดนสุนัขข่วนอีกในวันที่ 16 ต.ค.จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ

                         หากต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ และม๊โอกาสโดนข่วนหรือโดนกัดบ่อยๆ แนะนำให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มทุก 2-3 ปี ก็เพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ โดยไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำๆ ในระหว่างนี้ค่ะ